siamchai
CALL US : 099-2451542

5 เช็กลิสต์ พิธีขึ้นบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง ?

5 เช็กลิสต์ พิธีขึ้นบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง ?

Jul , 1
5 เช็กลิสต์ พิธีขึ้นบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง ?

เมื่อจะซื้อบ้านใหม่ หรือทำการย้ายบ้านสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย และตัวบ้าน ก็คือ “พิธีขึ้นบ้านใหม่” ซึ่งเป็นความเชื่อของคนไทยมาอย่างยาวนานว่าการทำพิธีจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยอย่างร่มเย็น เป็นสุข มีแต่ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ดังนั้นหากใครกำลังมองหาอยู่ว่า พิธีขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? และต้องทำอย่างไรให้ถูกต้อง? วันนี้ สยามชัยเต็นท์ จึงมีเช็กลิสต์ 5 ข้อมาฝากทุก ๆ คน เพื่อเป็นการช่วยให้งานบุญของคุณในครั้งนี้เป็นไปได้อย่างราบรื่น 

พิธีขึ้นบ้านใหม่เตรียมอะไรบ้าง ดูได้จาก 5 เช็กลิสต์นี้

  • หาฤกษ์พิธีขึ้นบ้านใหม่

จริง ๆ แล้วฤกษ์สำหรับการขึ้นบ้านใหม่ สามารถเลือกวันตามที่เจ้าของบ้านสะดวกได้ ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันที่ผู้ใหญ่ และญาติรวมตัวกัน แต่หากต้องการเลือกวันดี วันมงคล หลายคนก็มีความเชื่อว่าสามารถช่วยส่งเสริมความสุขสำเร็จ ซึ่งคุณสามารถเช็กวันมงคลสำหรับพิธีขึ้นบ้านใหม่ ได้ที่นี้เลย ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี 2566

ทั้งนี้การเลือกวันที่เหมาะสม ควรเผื่อวันการเตรียมงานไว้ด้วย ยิ่งคุณมีเวลามากเท่าไหร่โอกาสที่งานของเราเป็นไปตามแผนที่วางไว้ก็จะยิ่งมีมาก

เตรียมหาฤกษ์พิธีขึ้นบ้านใหม่

 

  • นิมนต์พระสงฆ์

เมื่อได้ฤกษ์ยามที่เหมาะสมแล้ว ตามธรรมเนียมพิธีขึ้นบ้านใหม่แบบไทยก็จะนิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และฉันเพลที่บ้าน ซึ่งเจ้าภาพควรจะนิมนต์พระสงฆ์ก่อนวันจัดงานสัก 1-2 อาทิตย์ และบอกรายละเอียด เกี่ยวกับงาน สถานที่ และจำนวนพระสงฆ์กี่รูป เพื่อให้มั่นใจว่าพระท่านสามารถมาได้จริง ๆ โดยปกติแล้วจะนิมนต์พระสงฆ์อยู่ที่ 5, 7 หรือ 9 รูปตามความเหมาะสม แต่ส่วนใหญ่แล้วจะนิมนต์ 9 รูปเพราะมีความเชื่อว่าเป็นตัวเลขมงคล ส่วนช่วงเวลาเริ่มงานมีให้เลือกด้วยกัน 2 เวลา คือ ช่วง 7.30 น. หากต้องการจะถวายภัตตาหารเช้า และช่วง 10.30 น. หากต้องการจะถวายภัตตาหารเพล

นิมนต์พระสงฆ์

 

  • เต็นท์สำหรับกันร้อน

สำหรับคนที่มีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บางทีการจัดงานกลางแจ้งจะสะดวกสบายมากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าการจัดการกลางแจ้งจะต้องรับความเสี่ยงกับสภาพอากาศแปรปรวนที่อาจเกิดขึ้นได้ในวันจัดงาน การเช่าเต็นท์ จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันผู้เข้าร่วมงานและพระสงฆ์จาก ลมแดด ลมฝน ซึ่งประเภทของเต็นท์ก็จะมีหลายรูปแบบให้เลือก เช่น เต็นท์ทรงโค้ง, เต็นท์ทรงจั่ว, เต็นท์ฟูจิ, เต็นท์ผ้าใบติดแอร์ และเต็นท์ผ้าใบโดมเป็นต้น ซึ่งหากคุณมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก แนะนำให้เลือกใช้เต็นท์ผ้าใบติดแอร์ และเต็นท์ผ้าใบโดมจะเหมาะที่สุด เพราะมีความแข็งแรง รองรับคนได้เป็นจำนวนมาก ยิ่งถ้าเป็นเต็นท์ผ้าใบติดแอร์ก็หมดปัญหาเรื่องอากาศร้อนไปได้เลย เพราะเรามีผ้าล้อมเต็นท์ และสามรถติดตั้งประตูเข้า – ออกได้ด้วย

เต็นท์สำหรับกันร้อนสำหรับงานกลางแจ้ง

 

  • จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ประกอบพิธี

    ก่อนวันงานพิธีขึ้นบ้านใหม่ควรทำความสะอาดบ้านและสถานที่รอบ ๆ ให้เรียบร้อย จัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบ จากนั้นเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป อาสนะพระ ตาลปัตร ขันน้ำมนต์ แป้งเจิม แผ่นทอง สายสิญจน์ เทียนน้ำมนต์ ดอกไม้ ธูปเทียน พานพุ่ม

เตรียมสถานที่ประกอบพิธี

 

  • อาหารและเครื่องดื่ม

ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มจะแบ่งออกเป็นหลัก ๆ 3 ชุด สำหรับพระสงฆ์ สำหรับบูชาพระพุทธ และสำหรับเจ้าที่เจ้าทาง (หรือศาลพระภูมิ) โดยจะประกอบด้วย อาหารคาว หวาน ผลไม้ และน้ำดื่ม ซึ่งอาหารส่วนมากที่นำมาถวายเพื่อเป็นสิริมงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน และขนมถ้วยฟู เป็นต้น ทั้งนี้อย่าลืมอาหารและน้ำดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งจะถูกแยกไว้อีกส่วนหนึ่งด้วย

 

เพียงทำตาม 5 เช็กลิสต์นี้การจัดงานพิธีขึ้นบ้านใหม่ของคุณก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่น ท้ายที่สุดสำหรับใครที่อยากจะจัดงานกลางแจ้งและกำลังมองหาเต็นท์ผ้าใบสามารถติดต่อ สยามชัยเต็นท์ เพื่อสอบถามเต็นท์เช่า ขั้นตอนการติดตั้งเต็นท์ผ้าใบ หรือรายละเอียดค่าใช้จ่ายการเช่าเต็นท์ได้ที่ 

 

โทร : 099-2451542 , 085-4154144

Facebook : siamchaitentevent
Line : @siamchaitent

© SIAMCHAITENT 2019. All Rights Reserved.